Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2017

Phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho bé ngay từ nhỏ

Rất nhiều bậc cha mẹ đang băn khoăn không biết đâu là thời điểm tốt để dạy trẻ tập nói. Theo các chuyên gia, thì thời điểm lý tưởng nhất là khi bé mới sinh ra. Sẽ không ít người ngạc nhiên về điều này, tuy nhiên có thể bạn chưa biết tuy bé chưa hiểu được những gì cha mẹ nói, nhưng bé có thể tập trung, cảm nhận được âm thanh xung quanh.
Cha mẹ nên tăng sự tiếp xúc với bé thông qua ngôn ngữ, trò chuyện, không cần phải những câu nói phức tạp, “à, ừ, ề...hay biểu thị khuôn mặt như cười, nhau mày...”, và đáp lại bé sẽ cười, hay dỗi...đó chính là những phản xạ đầu đời của trẻ. Cũng theo các nhà khoa học, cha mẹ nói chuyện nhiều hơn với con sẽ giúp bé phát triển trí thông minh ngôn ngữ tốt hơn. Bởi cách học ngôn ngữ tốt nhất là học từ cha mẹ và những người xung quanh.
Ngoài ra, hãy giao tiếp với con bằng biểu cảm khuôn mặt và giọng nói nhẹ nhàng, tình cảm. Cha mẹ nên tạo thói quen nói chuyện với bé, có thể nói những câu nói đơn giản như: chào con, chào em, mẹ đây, em đói phải không?... điều đó sẽ giúp bé tăng khả năng nhận thức và phát triển ngôn ngữ.
Chúng tôi xin gợi ý với các bạn lộ trình phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho bé qua từng thời kỳ:
1. Khi bé được 1 tháng tuổi, lúc này bé đã biết lắng nghe và quan sát các động tác của cha mẹ. Bởi vậy, hãy thường xuyên cười, cũng như hỏi bé: em đói không, con buồn ngủ không, mama, baba ...nhằm tăng sự tương tác giữa cha mẹ với con.
2. Trong khoảng từ 6 – 9 tháng tuổi bé có thể phát âm những âm tiết đơn giản “ê, a..” hay gọi “ba ba, ma ma”. Lúc này, bạn nên thực hiện một vài hành động đơn giản như: lắc đầu, vỗ tay, nheo mắt, cười... để bé bắt chước theo.
3. Hãy thường xuyên gọi tên bé, cũng như bắt đầu dạy cho bé nhận biết mọi thứ xung quanh khi trẻ được 12 – 18 tháng tuổi. Giải thích mỗi khi bé cảm thấy khó hiểu: đây là cái tay, kia là cái chân...cùng hành động chỉ vào bộ phận, đồ vật để bé hiểu. Đặc biệt, ở tầm tuổi này, bạn cần nói chậm rãi, rành mạch mỗi khi nói chuyện với con.
4. Khi bé từ 18 – 24 tháng: Cha mẹ nên trò chuyện với bé bất cứ khi nào có thể, hay đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ hoặc lúc rảnh rỗi. Khi đọc truyện, bạn nên thường xuyên thay đổi giọng cũng như minh họa bằng hành động theo cốt truyện, để bé có thể hiểu, và cảm thấy hứng thú hơn.
5. Khi bé đạt từ 24 – 36 tháng tuổi, là lúc bé muốn được khám phá, giao lưu và chia sẻ. Cha mẹ nên tạo điều kiện để bé được tiếp xúc, giao lưu với bạn bè, cũng như thường xuyên lắng nghe tâm tư của bé nhiều hơn. Ngoài ra, bạn nên cho bé tiếp xúc với ngoại ngữ thông qua các bộ phim hoạt hình, hay những câu chuyện kể để bé bắt chước theo.
Với lộ trình như vậy, khoảng 3 tuổi là bé đã có thể trò chuyện, hay “lý sự” với mọi người xung quanh.
Hi vọng với bài chia sẻ này, sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để nuôi dạy con tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: