Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2017

Sẽ ra sao nếu chúng ta chỉ có một nửa não bộ?

Như chúng ta đã biết, não bộ đảm nhận chức năng hết sức quan trọng và không thể thay thế. Nhờ có não bộ, con người có thể phân tích, xử lý mọi hành động, cũng như điều khiển cảm xúc, suy nghĩ. Tuy có vẻ hơi điên rồ, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi: sẽ ra sao nếu chúng ta chỉ có một nửa não bộ?
Câu trả lời: trong một vài trường hợp, mặc dù bị thiếu khuyết một phần không nhỏ não bộ, nhưng cuộc sống con người vẫn không bị đảo lộn. Mời các bạn theo dõi bài phân tích sau đây để hiểu rõ hơn về não bộ của chúng ta.

Từ thực tế

Trên thực tế, các nhà khoa học đã ghi nhận một trường hợp hi hữu tại Trung Quốc: một người phụ nữ 24t (vào năm 2014) không có phần tiểu não – bộ phận nằm phía sau não bộ gần vùng gáy, nơi sản sinh ra tế bào não.
Điều đặc biệt, cuộc sống của cô không hề bị xáo trộn, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường: học tập – tốt nghiệp, đi làm, kết hôn, mang thai và sinh con, mặc dù cô bị khuyết đi phần tiểu não. Tuy nhiên, mọi thứ không thực sự hoàn hảo, vấn đề nảy sinh ở đây là cô phát âm không được chuẩn, hay bị lắp.
Theo Gerald Edelman – một nhà thần kinh học: “Tất cả các phần của não bộ đều có tầm quan trọng như nhau, mỗi phần đảm nhận một chức năng riêng biệt mà chúng ta không thể thiếu bất kỳ chức năng nào như: bộ nhớ, vận động,...
Bởi vậy, thật ngớ ngẩn khi bạn đem chúng ra để so sánh cái nào quan trọng hơn, và bạn sẽ không bao giờ hiểu được chức năng và cấu trúc thật sự của não bộ”
Có thể nói, trường hợp hi hữu này đã khẳng định sự kỳ diệu và linh hoạt của bộ não.

...đến khoa học

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận lý giải một phần về trường hợp hi hữu này, đó là não bộ có cấu trúc tương đối, với khả năng đàn hồi nên giúp thích nghi tốt hơn với những biến động xảy ra.
Ví dụ như: Nếu bạn chợt nhớ rằng đã từng gặp một người, khi tình cờ nhìn thấy họ, và có cảm giác rằng họ rất tốt, đã từng giúp đỡ bạn nhưng bạn không thể nhớ rõ đó là việc gì, hay có thể đơn giản bạn cảm thấy họ tốt... Tất cả những suy nghĩ đó làm cho bạn có ấn tượng tốt, và tin tưởng họ hơn. Và để có được điều đó là nhờ sự phối hợp thực hiện của rất nhiều vùng não bộ với nhau.
Kết luận: Chính bởi cấu trúc phức tạp của bộ não ẩn chứa nhiều điều kỳ thú mà hiện nay các nhà khoa học chưa thể giải thích được.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: