Thứ Năm, 29 tháng 6, 2017

Ứng dụng của “thuyết 8 loại hình thông minh” vào sự phát triển ở trẻ

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng, mỗi một cá nhân sở hữu ít nhất một loại hình thông minh khác nhau “Ai cũng thông minh và chúng ta không nên đánh giá khả năng leo trèo của một con cá”. Câu nói này đã ngày càng trở nên đúng đắn hơn khi thuyết 8 loại hình thông minh của tiến sĩ Howard Gardner ra đời. Việc con mình sau này có thông minh hay không phụ thuộc rất lớn vào các bậc phụ huynh có nhận thức được trẻ thông minh ở lĩnh vực nào, để có những định hướng phát triển phù hợp. Vậy 8 loại hình thông minh gồm những gì? chúng ta sẽ tìm hiểu về bài viết sau.

Trí thông minh về Logic toán học

Trí thông minh logic toán học là khả năng tính toán cũng như lập luận với các con số một cách vượt trội. Ngoài ra, trẻ thông minh về logic toán học còn có khả năng suy luận cũng như tư duy một cách trình tự.

Trí thông minh về vận động

Trí thông minh vận động là khả năng sử dụng linh hoạt những bộ phận của cơ thể như: nhảy, múa, làm đồ thủ công mỹ nghệ…

Trí thông minh về không gian thị giác

Là khả năng định hướng trong không gian một cách vượt trội. Những đứa trẻ thông minh không gian thị giác thường có một giác quan tốt về thời gian,cũng như phương hướng một cách chính xác. Nghề nghiệp phù hợp như: nhà thiết kế, phi công, họa sĩ…

Trí thông minh về ngôn ngữ

Là khả năng sử dụng từ ngữ một cách sắc bén và linh hoạt với hệ thống những ngôn từ phong phú. Những đứa trẻ sở hữu trí thông minh về ngôn ngữ thường có khả năng thuyết phục người khác một cách dễ dàng.

Trí thông minh về giao tiếp, tương tác

Là chỉ sự hướng ngoại, giao lưu và kết bạn với mọi người xung quanh. Những đứa trẻ sở hữu trí thông minh giao tiếp thường có khả năng thấu hiểu cũng như cảm nhận được tâm lý và tình cảm của người đối diện.

Trí thông minh về âm nhạc

Là khả năng cảm thụ những âm vực, nhạc điệu và âm thanh từ trong cuộc sống cũng như trong âm nhạc. Những đứa trẻ sở hữu trí thông minh âm nhạc thường thích mọi thứ liên quan đến âm thanh như: đàn, ca, hát…

Trí thông minh nội tâm

Là khả năng thấu hiểu chính bản thân mình. Những đứa trẻ có trí thông minh nội tâm luôn biết được bản thân muốn gì? cần gì? Chính vì vậy mà giúp trẻ biết được những ưu, nhược điểm của mình để có phương pháp phát triển phù hợp.

Trí thông minh tự nhiên

Là khả năng quan sát những hiện tượng cũng như sự thay đổi đến từ thiên nhiên. Những đứa trẻ có trí thông minh tự nhiên thường có khả năng kết nối với môi trường thiên nhiên, một cách dễ dàng và có sự yêu thích mạnh mẽ với các loại động, thực vật.

SHARE THIS

Author:

0 nhận xét: